บทความน่ารู้

บทความน่ารู้

รีไฟแนนซ์บ้านอย่างไรให้คุ้มค่า

ดอกเบี้ยที่ต่ำลง ยิ่งมาก ยิ่งดี

อันดับแรกของการ รีไฟแนนซ์ คือ การมองหาดอกเบี้ยที่ต่ำลงกว่าเดิม ซึ่งยิ่งมากยิ่งดี โดยเราสามารถเทียบจากอัตราดอกเบี้ยในการผ่อนชำระ ระหว่างวาระดอกเบี้ยโปรโมชั่นในช่วง 1-3 ปี ของที่ใหม่ กับอัตราดอกเบี้ยหลังจากวาระดอกเบี้ยโปรโมชั่นหมดลง เพราะหลังจากนั้นอัตราดอกเบี้ยจะเป็นไปในลักษณะลอยตัว หรือ MLR หรือ ลอยตัวแล้วมีตัวลบ คือ MLR- ซึ่งอัตราดอกเบี้ย MLR ของแต่ละธนาคารจะไม่เท่ากัน ถูกต้อง โดยไม่ต้องรื้อทั้งหมด

สิ่งที่ควรทำหลังตรวจรับมอบห้อง

แบบแปลน (อาจมีให้ในบางโครงการ)
บางโครงการจะมีแบบแปลน layout ของห้อง แบบแปลนระบบประปา ผังไฟฟ้า หรือ สุขาภิบาลให้ อาจให้ มาเป็นรูปแบบของ CD ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเราในการดูตำแหน่งต่างๆ เพื่อการแก้ไข หรือ ซ่อมแซม เช่น ถ้าเราต้องการเปลี่ยนตำแหน่งดวงไฟ เราสามารถนำแปลนผังไฟฟ้า ไปให้ช่างดูเพื่อดูตำแหน่งในการแก้ไข ได้อย่าง ถูกต้อง โดยไม่ต้องรื้อทั้งหมด

วิธีคิดพื้นที่ของห้องในโฉนด คอนโด

1. ระเบียง พื้นที่ใช้สอยระเบียงที่มีขอบเขตชัดเจนและ พื้นที่วางคอนเดนซิ่งแอร์ ถือเป็นพื้นที่ขาย
2. ส่วนขอบเสาโครงสร้าง หรือที่เป็นโครงสร้างรับน้ำหรัก ไม่คิดเป็นพื้นที่ขาย

ปัญหา FLOOR DRAIN (ตะแกรงระบายน้ำ) ต้นเหตุของน้ำรั่ว

1.ตำแหน่งคนละแกน ตะแกรงระบายน้ำไม่ได้อยู่แกนเดียวกัน กับท่อเมื่อมองจาก ด้านบนจะไม่พบท่อ เมื่อน้ำไหลลงตะแกรงจะ ทำให้ระบายลงค่อนข้างช้า น้ำขังพื้น และใช้ไปเวลานานนำจะซึม ผ่านปูนทำให้รั่วทั้ง รอยต่อท่อกับปูนและซึมปูนลงพื้น โครงสร้าง
2. ท่อเอียงศูนย์ มองจากด้านบนจะเห็นรอยต่อท่อPVCและปูน น้ำจะไหลผ่าน รอยต่อปูนและท่อเมื่อใช้ไปเวลานาน น้ำจะซึมผ่าน รอยต่อข้างท่อลงไปเลื่อยๆ ทำให้น้ำรั่วลงด้านล่าง
3.เมื่อล้วงลงสัมผัสด้านข้าง ตะแกรงระบายน้ำห่างจากท่อ PVC ค่อนข้างเยอะ แบบนี้เมื่อใช้ไปนานๆ มีโอกาสที่น้ำจะกัดปูน ด้านข้างและซึมผ่านรอยต่อท่อและปูน ลงใต้ท้องพื้น ทำให้น้ำรั่ว

สาเหตุกระเบื้องระเบิด

1. พื้นผิวที่ปูกระเบื้อง เป็นพื้นที่ไม่สะอาด พื้นไม่แข็งแรง หรือ ยังไม่รอให้พื้นเซ็ตตัวแต่ปูกระเบื้องทับ
2. พื้นผิวปูนมีการแอ่นตัว หรือโครงสร้างมีการเคลื่อนตัว
3. กระเบื้องที่นำมาปูเป็นชนิดที่หดตัวหรือขยายตัวสูง
4. ใช้ปูนทรายปูกระเบื้อง ทำให้การยึดเกาะไม่ดีและถ้าปูกระเบื้องภายนอก เมื่อโดนอากาศ โดนแสงแดด ยิ่งทำให้ปูนทรายแห้งเร็วขึ้นยิ่งทำให้การยึดเกาะกระเบื้องและพื้นไม่ดี
5. ปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ชั้นปูนใต้กระเบื้องไม่ทั่วแผ่น ทำให้การยึดเกาะกระเบื้องไม่ดี และทำให้ความชื้นสะสมใต้แผ่นกระเบื้อง

ห้องชุดมีพื้นที่ไม่ตรงกับสัญญา

สิ่งที่เราเจอกันบ่อยๆใน การรับคอนโด ก็คือ ขนาดห้องที่เปลี่ยนแปลงหลังการสร้างเสร็จ ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา ที่จะมีการคลาดเคลื่อนกันบ้าง เล็กๆน้อยๆ แต่ถ้าบางครั้งคลาดเคลื่อนไปหลายตารางเมตร ก็ต้องคิดหนักเหมือนกัน ถ้าคิดเล่นๆ ๆเกินไป 5 ตารางเมตร ถ้าตารางเมตรละ 100,000 บาท ก็ต้องจ่ายเพิ่มอีก 500,000 บาท ถ้ามีแบบนี้ก็คงต้องคิดหนักกันเลยทีเดียว

ดูดวงจากเลขที่บ้าน

เลขที่บ้าน ตามความรู้ของศาสตร์จีน หรือ ฮวงจุ้ย สามารถสะท้อนถึงชะตาของเจ้าของบ้าน หรือผู้ที่อยู่อาศัยภายในบ้านหลังนั้น หากบ้านใดที่มีเลขที่ดีและเป็นมงคลก็ย่อมส่งผลในทางที่ดีต่อผู้อยู่อาศัยภายในบ้าน เช่นกัน
ดังนั้น เรามาดูความหมายของเลขแต่ละเลขกันดีกว่า ว่าเลขไหนดีหรือเลขไหนส่งผลทางลบต่อคนภายในบ้าน

ระยะดูทีวี ที่เหมาะสม

ยังมีหลายๆคนยังเข้าใจผิดว่า ยิ่งจอมีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ ก็จะทำให้ได้รับชมภาพได้ชัดเจนขึ้นมากเท่านั้น แต่จริงๆแล้วมันจะต้องขึ้นอยู่กับระยะในการรับชมของเราด้วย ถึงจะได้อรรถรสในการรับชมได้ดีที่สุด ดังนั้นเราควรเลือก ทีวีให้เหมาะสมกับพื้นที่ของเราให้มากที่สุด ไม่เสี่ยงเป็นอันตรายต่อสายตาและเสียเงินคุ้มค่าที่สุด

ปัญหาน้ำซึมจากฐานโถสุขภัณฑ์

ปัญหาที่พบบ่อยจากการตรวจบ้านและคอนโด คือ ปัญหาน้ำซึมบริเวณฐานโถสุขภัณฑ์ อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รายละเอียดดังต่อไปนี้
1. โถสุขภัณฑ์ไม่ได้อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกับท่อน้ำทิ้งบนพื้น
2. เกิดจากพื้นห้องน้ำที่ปรับระดับเอียงมาทางด้านหน้าโถสุขภัณฑ์ ทำให้น้ำเข้าไปสะสมใต้โถสุขภัณฑ์

การตรวจพื้นลามิเนต

– เริ่มแรกต้องตรวจเรื่องผิว ผิวต้องไม่มีรอยขีดข่วน ฉีกขาด หรือ บิ่น
– รอยต่อของพื้นไม้ ต้องเรียบสนิท ไม่ห่างหรือนูน และรอยต่อระหว่างพื้นไม้ลามิเนตกับบัว ไม่มีร่องห่างระหว่างพื้นและบัว ต้องเก็บซิลิโคนเรียบร้อย
– ระนาบพื้นไม้ลามิเนต ไม่นูนโก่งตัว หรือ เอียง ไม่ได้ระดับ

ประเภทของเอกสารสิทธิ์ที่ดิน

ครุฑแดง‬ คือ “โฉนดที่ดิน (น.ส.4)” เป็นเอกสารแสดงกรรมสิทธิ์ที่ชัดเจนที่สุด โฉนดที่ดินสามารถใช้แสดงความเป็นเจ้าของที่ดินนั้น สามารถซื้อขายได้ โอนได้ใช้ค้ำประกันทำเป็นหนังสือ
ครุฑเขียว‬ คือ “หนังสือรับรองการทำประโยชน์ ประเภท น.ส.3 ก.” ซึ่งออกในท้องที่ที่มีระวางรูปถ่ายทางอากาศ ซึ่งเป็นเอกสารที่ไม่ใช่โฉนดที่ดิน
ครุฑดำ‬ คือ “หนังสือรับรองการทำประโยชน์ ประเภท น.ส.3 และ น.ส.3 ข.” สองอันนี้ ไม่มีระวางรูปถ่ายทางอากาศแน่ชัด เป็นเอกสารที่ไม่ใช่โฉนดที่ดิน ใช้เป็นหนังสือรับรองการครอบครองของเจ้าของ แต่ไม่สามารถซื้อ ขาย โอน ได้ทันที

ตัวอย่างการทดสอบเบรกเกอร์กันดูดเบื้องต้น

ในการตรวจ บ้านและคอนโด งานไฟฟ้าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย ของเจ้าของบ้าน เป็นสำคัญ ถ้าเกิดมีปัญหาอาจอันตรายถึงชีวิตได้

ปัญหาที่เกิดจากกระเบื้องร่อน

ปัญหาที่เกิดจากกระเบื้องร่อนหรือปูแบบซาลาเปา ส่วนใหญ่เมื่อใช้งานไปเป็นเวลานนาน กระเบื้องจะได้รับความชื้น ความร้อน จะทำให้กระเบื้องมีสิทธิ์ที่จะแตกและระเบิดได้

เลือกคอนโดทิศไหน? ให้ถูกใจเรา

การเลือกทิศของคอนโดนั้น เราจะพิจารณาจากตำแหน่งระเบียง หรือช่องหน้าต่างของห้องเป็นหลัก ซึ่งเป็นจุดที่ได้รับแสงแดด และลมพัดผ่าน โดยส่วนมากจะนิยม เลือกทิศตะวันออกและทิศเหนือเป็นหลัก เพราะเป็นทิศที่รู้สึกสบาย และมีลมพัดผ่าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็แล้วแต่ไลฟ์สไตล์ ของผู้อาศัยเป็นหลัก

ห้องน้ำมีกลิ่น เกิดจากอะไร?

แม้โถส้วมจะมีการออกแบบคอห่านให้ช่วยกันกลิ่นย้อนขึ้นมาแล้วชั้นหนึ่ง แต่ก็ยังอาจมีกลิ่นเหม็นจากโถส้วมอยู่ ซึ่งมีต้นเหตุหลักๆ มาจากยาแนวรอบฐานไม่ดีหรือกะเทาะออก ทำให้มีกลิ่นเหม็นจากฐานโถส้วม แก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยการยาแนวใหม่แต่ถ้ายังไม่หายก็ลองดูสาเหตุต่อไป

อิฐมอญและอิฐมวลเบาต่างกันอย่างไร ?

1. เปรียบเทียบน้ำหนักเมื่อรวมปูนฉาบทั้ง 2 ด้าน
2.การรับน้ำหนักของอิฐมอญและอิฐมวลเบา
3. การกันไฟ
4. การสะสมความร้อน
5. การกันเสียง (เปรียบเทียบความหนาเท่ากัน)
6. ค่าใช้จ่าย

สาเหตุพื้นลามิเนตยวบ ?

1. พื้นยวบลามิเนตยวบเกิดขึ้นได้อย่างไร
2. พื้นแบบไหนถึงเรียกว่าพื้นยวบ?
3. วิธีแก้ไขทำได้อย่างไร?